Rau má loại rau - thảo dược tốt cho ngày hè

Những lúc tiết trời nóng nực như hiện nay, cái nóng ngoài trời trong bóng râm có khi lên đến hơn 32oC thì việc bổ sung nước để cân bằng cho cơ thể, đồng thời giải nhiệt là điều không thể thiếu. Có một ly nước mát được chế biến từ một loại thảo dược có nguồn gốc thiên nhiên luôn là lựa chọn hoàn hảo. Lúc này bạn sẽ không thể quên được một loại thức uống ngon mà lại rẻ tiền chế biến từ rau má. Loại thức uống này dễ dàng tìm thấy ở bất cứ góc đường, hàng quán giải khát nào. Có lẽ bình dân nhất là bạn sẽ thấy ở các điểm bán thức bên vỉa hè.

Rau ma loai rau, thao duoc tot cho ngay he

Rau má là một loại rau thường gặp hàng ngày. (Ảnh từ Internet)

Rau má là một loại rau thường gặp hàng ngày, nó bình dân đến nỗi các bà nội trợ nào cũng biết và chế biến trong bữa ăn như canh rau má, rau má ăn sống....

Theo y học dân gian, rau má có tính hàn (lạnh), tân (cay), khổ (đắng). Khi ăn ở dạng tươi như rau sẽ duy trì sự trẻ trung, thức uống sẽ giúp thanh nhiệt, lợi tiểu. Khi nấu canh hay nấu uống, rau má được coi là một loại thuốc bổ dưỡng có ích cho sức khỏe (tăng thị lực, cải thiện trí nhớ). Khi giã nát đắp bên ngoài da giúp giảm đau, hạ nhiệt. Dùng làm thuốc điều trị các chứng phù, viêm thanh quản, viêm phế quản, viêm tĩnh mạch, trị các loại bệnh trĩ, phong, vẩy nến, eczema…

Rau má không chỉ là một loại rau thông dụng, có thể ăn hàng ngày mà còn là một vị thuốc chữa được nhiều chứng bệnh như mụn nhọt, hạ sốt, làm đẹp, tăng cường sức khỏe, giải độc, táo bón, tim mạch….

Ngoài ra, rau má cũng là một loại dược thảo có tính bổ dưỡng rất cao, có nhiều sinh tố, khoáng chất, những chất chống oxy hóa, có thể dùng để dưỡng âm, cải thiện trí nhớ, làm chậm sự lão hóa, cải thiện tuần hoàn và chữa nhiều chứng bệnh về da.

Cách dùng rất đơn giản, có thể ăn rau sống hoặc nấu canh, luộc hay giã nhuyễn vắt lấy nước uống.

Rau má sau khi xay nhuyễn được chế biến thành nhiều dạng thức uống khác nhau, từ rau má đường, rau má sữa đến rau má nước dừa, rau má bơ, rau má đậu xanh....

Rau ma loai rau, thao duoc tot cho ngay he

Ly nước rau má màu xanh, ngọc thơm và dể uống. (Ảnh từ Internet)

Thế nhưng bạn có biết khi xay nát rau má nguyên chất bạn sẽ thu được một dung dịch không phải màu xanh mà là màu đen. Đồng thời mùi vị của nó rất đắng và có mùi khá gắt rất khó uống. Vậy tại sao các hàng quán bán cho bạn một ly nước rau má màu xanh ngọc thơm và dể uống, thì đây là bí quyết cách chế biến nước rau má cơ bản:

Rau má 10%, lá dứa 90% xay nhuyễn, chế nước lọc lấy nước bỏ cặn. Bỏ tủ lạnh dùng dần.

Khi sử dụng thì pha với dung dịch nước hay nước dừa tùy theo công thức đậm nhạt của từng nơi, tùy theo khẩu vị người uống. Sau khi pha loãng dù với nước, sữa hay nước dừa thì chất dung dịch thu được cũng có màu xanh mát mắt và có vị thơm của lá dứa và mùi đặc trưng của rau má.

Nếu bạn nào biết kinh doanh trong mùa hè nóng nực này thì cái thức uống chế biến từ rau má sẽ tốn ít vốn nhưng thu được lợi nhuận rất khá.

Chú ý: Cần bảo quản dung dịch rau má xay trong tủ lạnh, cẩn thận không sử dụng rau má xay để quá 8 đến 10 giờ.

Rau ma loai rau, thao duoc tot cho ngay he

Canh rau má nấu thịt băm. (Ảnh từ Internet)

Ngoài ra, bạn còn có thể dùng rau má nấu một món canh giải nhiệt thông dụng cho cả gia đình sau

Canh rau má nấu thịt băm.

Nguyên liệu:

- Rau má 100g

- Thịt băm 100g

- Hành lá 1 tép.

- 1 thìa cà phê hạt nêm.

- 1/2 thìa cà phê tiêu.

- 1 thìa súp dầu ăn.

- 1/2 thìa cà phê đường.

- 1 lít nước dùng.

Cách làm:

- Rau má rửa sạch.

- Thịt băm ướp với tiêu, dầu ăn và 1 thìa cà phê hạt nêm rồi vo viên.

- Đun nóng nước dùng, cho thịt viên vào nấu chín, nêm thêm đường và hạt nêm cho vừa ăn

- Khi nước sôi, cho rau má vào, đợi nước sôi lại tắt bếp. Cho ra tô, rắc hành lá cắt nhỏ. Ăn khi còn nóng sẽ rất ngon.

Lưu ý:

Khi bạn chọn Rau má có lá màu xanh nõn thì sẽ non và mềm. Nếu lá có màu xanh đậm thì rau ăn bùi hơn nhưng khi luộc phải canh cho nước sôi kỹ hơn để rau chín. Nước phải sôi bùng mới cho rau vào,  rau sẽ giữ được màu xanh và các vitamin, không bị thâm đen, trông sẽ ngon mắt hơn.

Rau má còn gọi là rau chân vịt hay Tích tuyết thảo hoặc Lôi công thảo (danh pháp hai phần: Centella asiatica) là một loài cây một năm, thân thảo trong phân họ Mackinlayoideae của họ Hoa tán (Apiaceae), có nguồn gốc từ Úc, các đảo Thái Bình Dương, New Guinea, Melanesia, Malesia và châu Á. Nó được sử dụng như một loại rau cũng như trong y học không chỉ ở Việt Nam mà còn ở Ayurveda và y học cổ truyền Trung Hoa. Tên khoa học đồng nghĩa là Hydrocotyle asiatica L., Trisanthus cochinchinensis Lour.

Duy Long

Previous
Next Post »
Thanks for your comment