Các tế bào trong cơ thể cần đường (glucose) để tồn tại, nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều đường có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau. Thêm nữa, đường không chứa các chất dinh dưỡng có lợi, khi dùng quá mức sẽ góp phần gây sâu răng, bệnh tiểu đường và béo phì.
Hiệp hội Tim mạch Mỹ (American Heart Association - AHA) cho biết đường " không giúp tạo ra dưỡng chất" và nó chỉ rút cạn lượng calo, "điều đó có thể dẫn đến tăng cân, thậm chí béo phì, và làm giảm sức khỏe tim mạch".
Nhận thức được lượng đường cần thiết cho cơ thể để bổ sung từ các loại thực phẩm và đồ uống là rất quan trọng cho sức khỏe của chúng ta, bởi hiện nay có rất nhiều sản phẩm được sản xuất với lượng đường dư thừa không cần thiết.
Tổ chức Y tế Thế giới - World Health Organization (WHO) - đã khuyến cao mọi người - bao gồm cả người lớn cũng như trẻ em - cần giảm tiêu thụ các loại đường tự do xuống thấp hơn 10% tổng tiêu thụ năng lượng của mình, và cần phải giảm xuống dưới 5% mới có lợi cho sức khỏe. Nếu tính lượng đường của một muỗng cà phê đường có lượng là khoảng 4g., thì mỗi người sẽ chỉ cần khoảng 6 muỗng cà phê đường cho mỗi ngày (khoảng 24g đường/ngày).
Các loại đường hạn chế dùng tự do bao gồm đường glucose, đường fructose và đường sucrose khi thêm vào các loại thực phẩm và đồ uống; hoặc trên các thực phẩm chế biến có các loại đường tự nhiên như xi rô, mật ong và nước ép trái cây. Việc hạn chế dùng đường không áp dụng cho các loại đường tự nhiên có trong trái cây tươi, rau hoặc sữa. Bởi vì cho đến nay, không có bằng chứng liên quan cho thấy việc dùng các loại đường này có tác dụng phụ.
Cần giới hạn lượng đường glucose, đường fructose và đường sucrose khi cho vào các loại thực phẩm và đồ uống. (Ảnh từ Internet)
Ngọc Trác (theo medicalnewstoday.com)
Out Of Topic Show Konversi KodeHide Konversi Kode Show EmoticonHide Emoticon